Hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm đơn giản

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

Sử dụng máy sấy thực phẩm là phương pháp tối ưu cho các hộ kinh doanh và doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Mang lại hiệu quả sấy cao giảm được thời gian sản xuất cũng như tiết kiệm chi phí nhân công. Bên cạnh đó sử dụng máy sấy thực phẩm đảm bảo thành phẩm sấy sạch sẽ, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng máy sấy thực phẩm công nghiệp sao cho hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm đơn giản, hiệu quả cao.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy thức phẩm

Máy sấy thực phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý thổi hơi nóng đối lưu liên tục. Để lấy đi hơi nước, lượng nước trong nguyên liệu đến khi đạt yêu cầu.

Trong quá trình thổi hơi nóng, sẽ có các lỗ thông gió để quạt đối lưu khí nóng khắp khay. Nhờ đó mà nguyên liệu sẽ liên tục được tiếp xúc với hơi nóng.

Cùng lúc đó, động cơ sẽ hút không khí từ bên ngoài qua buồng đốt làm nóng và thổi khí nóng đi khắp tủ. Sau đó lấy đi hơi nước và thổi ra ngoài.

Với nguyên lý hoạt động này, máy sấy khô giúp lấy đi hơi ẩm trong nguyên liệu nhanh nhất mà không ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của nguyên liệu.

Hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm đơn giản

 • Trước khi sử dụng từ dây nguồn đến các khay sấy bên trong máy, nguồn điện, đảm bảo mọi thứ đều ổn định.

 • Các nguyên liệu cần sấy sau khi đã rửa sạch, thái mỏng xếp lên các khay sấy. Nên dàn mỏng nguyên liệu, không nên xếp chồng lên nhau để đạt hiệu quả sấy tốt nhất. 
 • Cắm dây nguồn của máy sấy vào ổ điện sau khi các khay sấy đã được sắp xếp vào bên trong buồng sấy.

 • Sau đó tùy vào loại hoa quả sấy mà sẽ điều chỉnh mức nhiệt, thời gian cần sấy hay lưu lượng gió phù hợp nhất. Nhấn nút khởi động để bắt đầu quy trình sấy.

 • Sau khi hoàn tất mẻ sấy không nên mở cửa buồng sấy ngay, mà để trong vài phút rồi mới tiến hành lấy các khay sấy ra. Tiếp tục lặp lại các bước trên cho đến khi hết số lượng hoa quả cần phải sấy.

 • Khi sấy xong, tắt thiết bị bằng nút nguồn, để cho máy và thực phẩm nguội hẳn. Sau đó lấy sản phẩm ra khỏi khay, bảo quản trong hộp,lọ thủy tinh hoặc túi bóng và đưa vào tủ đông.

Những lưu ý khi sử dụng tủ sấy thực phẩm

Tránh đặt máy sấy thực phẩm gần các thiết bị điện gia dụng khác như ti vi, tủ lạnh, máy giặt… để tránh nhiệt độ ảnh hưởng xấu tới các thiết bị này.      

Không gian xung quanh tủ phải thoáng, bạn nên đặt tủ sao cho hai bên thành tủ và vách tủ phía sau phải cách tường ít nhất 20cm. Phía trên trần tủ cũng phải thoáng.

Không để dây nguồn, các bộ liên quan tới điện bị dính nước.

Nhiệt độ trong tủ khi sấy rất cao nên tuyệt đối không chạm tay vào thành tủ. Bạn nên sử dụng kẹp gắp và bao tay dày khi cần kéo xe khay ra ngoài.

Sau khi sấy xong, đợi khoảng 5-10 phút cho tủ giảm bớt nhiệt mới mở cửa tủ.

Đứng tránh phía sau cửa tủ khi mở để tránh luồng hơi nóng phả vào người gây nóng rát.

Nhiệt độ sấy đối với từng nguyên liệu

 • Hoa quả nhiệt độ từ 50ºC- 70ºC
 • Các loại hạt nhiệt độ từ 60ºC- 90ºC
 • Các loại lá nhiệt độ từ dưới 60ºC
 • Măng nhiệt độ dưới 90ºC
 • Thịt cá nhiệt độ từ 70- 90oC
 • Các loại củ như khoai lang, ngô,…nhiệt độ từ 80- 90oC
 • Thuốc bắc, thuốc nam nhiệt độ khoảng 65oC

Trên đây là hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm đơn giản hi vọng bạn sẽ sử dụng an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.

Sản phẩm tham khảo: Tủ sấy công nghiệp, Máy rang hạt

5 1 vote
Article Rating
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments